[caption id="attachment_6418" align="alignleft" width="300"] Plant llawen: Is Lywydd UAC Eifion Huws gyda disgyblion ysgol gynradd Caergeiliog[/caption]
Mae cangen Ynys Môn o Undeb Amaethwyr Cymru wedi bod yn hyrwyddo’r manteision o yfed llaeth i blant yr ysgol gynradd leol ac yn esbonio o le daw llaeth.
Wrth ymweld â’r ysgol cyn y gwyliau hanner tymor ar ddydd Gwener, Mai 27, esboniodd Is Lywydd UAC Eifion Huws sut mae llaeth yn cyrraedd silff yr archfarchnadoedd a’r siopau i gr?p o 60 o blant. Esboniodd hefyd waith y fferm deuluol.
Gwrandawodd y plant yn astud ar storiâu Eifion a chwerthin pan glywsom sut mae’n enwi’r gwartheg ar ôl ei blant ac aelodau arall o’r teulu - Anne, Eirian, Doris, Helen, Kitty, Ceinwen a Heddwen i enwi rhai.
“Mae’n hanfodol ein bod ni fel diwydiant yn ymweld ag ysgolion i hyrwyddo amaethyddiaeth ac addysgu’r genhedlaeth nesaf am y broses o gynhyrchu bwyd.
“Mae gan laeth a chynnyrch llaeth ran bwysig yn ein diet dyddiol gan eu bod nhw’n rhoi protein a chalsiwm ac yn cynnwys fitaminau a mwynau hanfodol, ac mae angen y rhain i gyd er mwyn cael diet cytbwys.“Mae’r ffaith bod cynnyrch llaeth yn cael eu heithrio o’r ‘dreth siwgr’ yn dangos pa mor bwysig yw’r cynnyrch mewn diet iach.”
Yn siarad ar Ddiwrnod Llaeth y Byd (Mehefin 1), dywedodd swyddog gweithredol Ynys Môn Heidi Williams: “Cawsom brynhawn hyfryd yn ysgol gynradd Caergeiliog, ac roeddwn yn medru esbonio i’r plant sut yn union mae llaeth yn cael ei gynhyrchu a pa mor bwysig ydyw yn ein diet.
“Hefyd, dangoswyd y gwahanol gynnyrch sy’n cael eu gwneud o laeth megis iogyrtiau, cwstard, caws, a’r ffefryn wrth gwrs, pecyn o siocled!”
Ar ddiwedd y cyflwyniad, cafodd y plant gyfle i holi cwestiynau, ac roedd gan y plant doreth o bethau i’w holi i Mr Huws yngl?n â bywyd ffermwr.