Undeb Amaeth yn cydnabod llwyddiant oes sylfaenwyr busnes blaenllaw

Cyflwynwyd ‘Gwobr Llwyddiant Oes’ Undeb Amaethwyr Cymru (FUW) i sylfaenwyr busnes blaenllaw o ogledd Cymru mewn cinio arbennig a gynhaliwyd yng Ngwesty’r Cinmel, Abergele ar ddydd Gwener 8 Tachwedd 2024.

Dechreuodd Gareth a Falmai Roberts, sylfaenwyr y busnes iogwrt poblogaidd, Llaeth Y Llan, eu busnes o sied loi wedi’i haddasu yn eu ffermdy yn Llannefydd, Sir Ddinbych ym 1985 – gyda’r treialon cyntaf o’r cynnyrch yn cael eu cynnal yng nghefn eu cwpwrdd sychu!

Dros y tri degawd diwethaf, mae’r busnes wedi tyfu o nerth i nerth, gan symud i laethdy modern a ddyluniwyd ac a adeiladwyd yn 1995 gan ddefnyddio ysgubor fferm segur ac adeiladau eraill. Erbyn 2015, gyda’r brand wedi’i stocio ledled Cymru mewn 4 prif fanwerthwr a dwsinau o siopau annibynnol, cyrhaeddodd yr hen laethdy ei gapasiti, a dyluniwyd ac adeiladwyd cyfleuster cynhyrchu mwy ar fferm Roberts. Agorwyd y cyfleuster hwn yn swyddogol yn 2017 gan Lesley Griffiths AC, Ysgrifennydd Cabinet Llywodraeth Cymru dros yr Amgylchedd a Materion Gwledig ar y pryd.

Mae’r busnes yn cyfuno gwerthoedd traddodiadol gyda thechnegau modern, gan gynhyrchu 14 o flasau iogwrt gwahanol, gan ddefnyddio llaeth Cymreig o’r ardal leol. Mae’r iogwrt yn cael ei werthu ledled Cymru a Lloegr, gyda’r busnes eisoes wedi ennill gwobr Cynhyrchydd Bwyd y Flwyddyn yng Ngwobrau Bwyd a Diod cyntaf Cymru yn 2022.

Cyflwynwyd gwobr Llwyddiant Oes Undeb Amaethwyr Cymru i Gareth a Falmai Roberts gan Lywydd FUW, Ian Rickman, gyda’r bariton operatig, John Ieuan Jones, hefyd yn bresennol ar y noson i ddarparu adloniant.

Dywedodd Ian Rickman, Llywydd Undeb Amaethwyr Cymru:

“Roedd Undeb Amaethwyr Cymru yn gwbl unfrydol y dylid cydnabod busnes hynod lwyddiannus Gareth a Falmai, ac roeddem yn falch iawn o gynnal y cinio hwn i anrhydeddu eu cyflawniadau a chyflwyno’r wobr hon iddynt.

O gynhyrchu eu pot iogwrt cyntaf, i’w llwyddiant presennol fel un o gynhyrchwyr bwyd mwyaf adnabyddus Cymru, mae Llaeth y Llan yn enghraifft ragorol o fentergarwch Cymreig, gyda ffermydd lleol a chynhyrchu bwyd yn ganolog i’w llwyddiant.

Rwy’n eu llongyfarch ar y cyflawniad haeddiannol hwn, ac nid oes gennyf unrhyw amheuaeth y bydd eu busnes yn parhau i dyfu o nerth i nerth.”

Bydd elw o’r cinio, a’r arwerthiant hynod lwyddiannus, yn cael ei gyflwyno i Gronfa Goffa Apêl Goffa Dai Jones, sy’n cael ei weinyddu gan Gymdeithas Amaethyddol Frenhinol Cymru.