Rysait mis Hydref
gan Meinir Edwards allan o lyfr ryseitiau Curo'r Coronona'n Coginio
Cynhwysion y crwst
450g / 1 pwys blawd plaen
200g / 8 owns menyn
2 ŵy wedi’u curo
hanner llwy de halen
Dull y crwst
1) Cymysgwch y blawd, yr halen a’r menyn mewn powlen i greu briwsion
2) Ychwanegwch yr wyau a chymysgwch y cyfan i wneud toes
3) Gadewch y toes i orffwys am awr cyn ei rolio
Cynhwysion y llenwad
12 owns cig cyw iâr wedi’i goginio a’i dorri’n giwbiau
12 owns ham wedi’i frewi a’i dorri’n giwbiau
1 winwnsyn wedi’i sleisio’n denau
4 owns menyn
2 owns blawd plaen
1 peint llaeth
Cwarter peint hufen
2 llwy fwrdd persli wedi’i dorri’n fân
Pupur a halen
1 ŵy wedi’i guro i’w frwsio ar y crwst
Dull y llenwad
1) Toddwch y menyn mewn sosban neu badell ffrio ddofn
Ffriwch y winwns nes eu bod yn feddal ac ychwanegwch y blawd. Coginiwch am funud cyn ychwanegu’r llaeth fesul dipyn er mwyn creu saws gwyn heb lympiau.
3) Ychwanegwch y cig a’r hufen a’u cymysgu’n dda
4) Ychwanegwch y persli, y pupur a’r halen
5) Rholiwch hanner y toes i greu gwaelod 6mm (cwarter modfedd) o drwch i’r bastai. Irwch ddysgl bastai 10 modfedd ag ychydig o fenyn cyn gosod y toes arno
6) Brwsiwch y toes ag wy wedi’i guro a rhowch y llenwad ar ei ben. Rholiwch y toes sy’n weddill a gorchuddio’r bastai â hwnnw
7) Brwsiwch ragor o ŵy ar y top cyn ei goginio ar dymheredd o 200°C/400°F/nwy 6 am 30-35 munud
8) Mwynhewch!